Thứ sáu, ngày 19 tháng 04 năm 2024

Kiểm tra - Tài chính

Cập nhật lúc : 00:00 12/05/2021

Kinh phí công đoàn: Nguồn lực quan trọng để chăm lo, đại diện bảo vệ người lao động

Thu kinh phí công đoànở khu vực sản xuất kinh doanh hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, nguyên nhân do phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ,hoạt động mang tính chất gia đình; công tác tuyên truyền vận động mang lại hiệu quả chưa cao;việc phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác thanh tra, kiểm tra chưa đồng bộ; chế tài xử lý chưa đủ mạnh.

 Ông Lê Minh Nhân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Nêu ý kiến tại Hội nghị chuyên đề về công tác thu kinh phí công đoàn ở khu vực sản xuất kinh doanh ngày 29/4/2021, ông Lê Minh Nhân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định việc thất thu kinh phí công đoàn 2% còn lớn, nhất là trong khu vực sản xuất kinh doanh,một số doanh nghiệp chây ỳ, trì hoãn, trốn tránh nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Vì vậy, cần có những giải pháp mạnh, đồng bộ, quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng này.

Đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền

Theo ông Đặng Công Trường Sơn, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Hơng Trà trong thời gian tới cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động thu kinh phí công đoàn trên các phương tiện thông tin truyền thông; trang mạng xã hội như facebook, zalo...Kết hợp tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức công đoàn với cung cấp thông tin về quy định của pháp luật về thu kinh phí công đoàn như Luật Công đoàn 2012, Nghị định 191/2013/NĐ-CP, Nghị định 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ….

Ông Sơn cũng nêu rõ việc tuyên truyền sao cho gọn gàng, súc tích và thu hút được sự chú ý, quan tâm của người lao động, người sử dụng lao động. Để giải quyết vấn đề này, một trong những giải pháp khá hữu hiệu được lựa chọn hiện nay đó là thiết kế infographic. Thay vì trình bày thông tin một cách nhàm chán và tràn lan, Infographic cho phép chúng ta có thể trình bày toàn bộ thông tin chỉ trên một trang giấy A4. Với thiết kế đẹp mắt, minh họa ấn tượng cùng những thông tin gọn gàng, súc tích, người lao động, người sử dụng lao động có thể nắm được những thông tin mình cần được trình bày trên infographic.

 

Ông Đặng Công Trường Sơn, PCT LĐLĐ thị xã Hương Trà phát biểu tham luận ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, vận động thu KPCĐ.

Tăng cường phốihợp với các cơ quanchức năng

Ông Trần Văn Đồng, PCT LĐLĐ thành phố Huế phát biểu tham luận về công tác phối hợp để thực hiện thu KPCĐ trong các đơn vị khu vực SXKD.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Huế Trần Văn Đồng, việc thất thu này gây thiệt thòi rất lớn cho tổ chức Công đoàn, gây ra nhiều hậu quả, như: Kỷ cương, chính sách của Nhà nước bị vi phạm; thiệt hại cho đoàn viên công đoàn và tổ chức Công đoàn; gây mất công bằng trong các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn.

Ông Đồng cũng cho rằng, các cấp công đoàn cần chủ động phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội, Phòng Lao động thương binh và xã hội, Thanh tra và cơ quan Thuế kiểm tra liên ngành tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Qua đó kiểm tra công tác thực hiện pháp luật lao động BHXH, BHYT, BHTN... vừa vận động tuyên truyền vừa đề nghị trích nộp kinh phí công đoàn và thành lập công đoàn cơ sở, vận động kết nạp đoàn viên công đoàn qua đó chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động đúng người và đúng đối tượng.

Trước tình trạng này, ông Phạm Văn Tuyến, Quyền Trưởng ban Tài chính Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị cần có những chế tài mạnh hơn, đồng bộ và quyết liệt. Theo đó, các cấp công đoàn liên quan đến thu kinh phí công đoàn cần nắm chắc số lượng doanh nghiệp trên địa bàn, theo sát tình hình thu và nắm bắt đối với các đơn vị kéo dài để kịp thời thông tin tới các cơ quan có thẩm quyền; phải gắn việc nộp kinh phí CĐ với công tác thi đua, đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp; đưa những đơn vị vi phạm lên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm theo quy định pháp luật.

Phát biểu kết luận, ông Lê Minh Nhân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những trăn trở của các đại biểu về công tác thu kinh phí công đoàn trong các đơn vị, doanh nghiệp khu vực sản xuất kinh doanh và đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai các giải pháp để hiện thực hóa chỉ tiêu nhiệm vụnăm 2021, làm tốt công tác chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Đạt Nguyễn

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---