Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết  Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2018-2023             Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                      Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ hai, ngày 22 tháng 04 năm 2019

Tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi đến cho chúng tôi
  • Họ tên (*)
  • Địa chỉ
  • Số điện thoại
  • Email (*)
  • Nội dung câu hỏi (*)
  • Mã xác nhận (*)
  • Spam code
  •  

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 25 năm, trong đó có 16 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc vào 9 năm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Với trường hợp của tôi thì được hưởng chế độ hưu trí như thế nào?

Trả lời:

Chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được quy định tại Điều 11 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Điều 71 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

2. Người lao động có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên thì điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Khoản 5 Điều này.

3. Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Khoản 4 Điều này.

4. Mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần được tính theo công thức sau:

Mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội = [Tổng các mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện + (Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc x Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc)] / (Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện + Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc).

Trong đó:

- Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo quy định tại Điều 9 của Nghị định này.

- Mức thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện là mức thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 2 Điều 79 của Luật Bảo hiểm xã hội.

5. Người lao động có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên thì:

a) Điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu được thực hiện theo các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54, Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội và Điều 6 của Nghị định này;

b) Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở, trừ đối tượng quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.

6. Mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được tính theo quy định tại Điều 58 của Luật Bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Khoản 4 Điều này.

7. Bảo hiểm xã hội một lần của người lao động được thực hiện theo quy định tại Điều 8 của Nghị định này. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính trên cơ sở mức bình quân thu nhập và tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Khoản 4 Điều này”.

Xin được thông tin đến bạn! Bạn có thể  tham khảo Nghị định 115/2015/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hiểu rõ hơn.

Tôi là giáo viên mầm non, đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. ngày 1/6/2019 tôi đủ 55 tuổi để về hưu, nhưng thiếu năm đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu. Vậy trường hợp của tôi có được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đến đủ 20 năm để được hưởng chế độ lương hưu hay không? 

Hiện tôi không đi làm, vậy tôi tự đóng bảo hiểm xã hội có được không ạ? Và mức đóng cụ thể là như thế nào vậy ạ. mong nhận được câu trả lời!

Cho tôi hỏi: Tôi đóng BHXH từ  ngày 01/8/2015 đến 01/01/2019, do hiện tại em đang có thai sức khỏe yếu nên em xin nghỉ việc. Dự sinh của em là 04/6/2019. Vậy cho em hỏi em có được hưởng chế độ thai sản không ạ? 

Cho em hỏi! Em sổ BHXH nhưng đến thời điểm nghỉ việc thì vẫn chưa được chốt sổ BHXH. Em đã nhiều lần liên hệ với Công ty nhưng vẫn chưa được giải quyết do Công ty vẫn còn nợ tiền BHXH của em. Vậy em có thể tự đi chốt sổ BHXH được không ạ?

Xin được hỏi, Công ty cũ không chốt sổ BHXH thì tôi có được đóng BHXH ở công ty mới không?

Tôi muốn hỏi về chế độ đặt vòng tránh thai trong thời gian nghỉ thai sản. Tôi hiện còn thời gian nghỉ thai sản. Nếu đặt vòng tránh thai thì tôi có được nghỉ thêm ngày trong 6 tháng thành 6 tháng 7 ngày không? Xin cảm ơn!

Tôi muốn hỏi: Người lao động phải có những trách nhiệm gì trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc?

Tôi được biết, Ngày 1/7/2018, Nghị định số 88/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành theo đó đối tương đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động trước ngày 1/7/2018 sẽ được điều chỉnh về mức hưởng. Vậy mức điều chỉnh được xác định như thế nào? Cám ơn ạ!

Tôi hiện đã nghỉ việc và đang ở nhà nhưng trước đây khi làm việc tại Công ty thì tôi có ký HĐLĐ và có đóng BHXH được 11 tháng. Vậy cho tôi hỏi là tôi đóng BHXH được 11 tháng thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Cám ơn ạ! 

Tư vấn pháp luật

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội được 25 năm, trong đó có 16 năm tham gia bảo hiểm ... 

Trả lời:

Chế độ hưu trí đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---