Chào mừng kỷ niệm 74 năm cách mạng tháng tám và Quốc khánh 02/9 (02/9/1945 - 02/9/2019)                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 23 tháng 10 năm 2019

Tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi đến cho chúng tôi
  • Họ tên (*)
  • Địa chỉ
  • Số điện thoại
  • Email (*)
  • Nội dung câu hỏi (*)
  • Mã xác nhận (*)
  • Spam code
  •  

Cho em hỏi doanh nghiệp nợ tiền BHXH bỏ trốn thì giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào?

Trả lời:

Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.

Như vậy, trường hợp của bạn do chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn thì tạm thời cơ quan BHXH sẽ thực hiện xác nhận sổ BHXH cho bạn đến tháng doanh nghiệp hoàn thành đóng BHXH. Sau khi cơ quan BHXH thu hồi được số tiền nợ thì sẽ thực hiện xác nhận bổ sung thời gian tham gia BHXH cho bạn để giải quyết các chế độ có liên quan.

Tôi đang vừa xin nghỉ việc tại công ty, tôi nghe nói nếu nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được hỗ trợ học nghề. Tôi muốn hỏi chương trình để được hỗ trợ học nghề, thì phải có những điều kiện gì? Và tôi có được nhận tiền để tự học nghề hay không?

Nay cơ quan tôi có người xin thôi việc, vậy xin hỏi cơ quan tôi cần phải làm những thủ tục gì và có phải chi trả khoản tiền gì không? Xin cảm ơn.

Cho tôi hỏi, sau thời gian nghỉ thai sản thì có chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, có phải tất cả phụ nữ sau sinh đều được hưởng chế độ này không? thời gian nghỉ và chế độ được hưởng như thế nào?

Trường hợp đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, sau đó đi làm đóng lại BHXH thì thời gian đóng BHXH trước đây (đã nhận tiền trợ cấp thất nghiệp) có được công dồn để nhận lương hưu không? Rất mong chương trình giải đáp, chân thành cám ơn.

Tôi năm nay 61 tuổi là cán bộ hưu trí, vừa qua tôi được mời làm giám đốc một doanh nghiệp, xin hỏi đối với trường hợp của tôi thì doanh nghiệp có phải đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tôi không?

Thời gian thử việc của tôi là 2 tháng, sau đó công ty yêu cầu gia hạn thêm thời gian thử việc 1 tháng nữa có đúng không?

Tôi làm việc chính thức tại một doanh nghiệp và làm bán thời gian tại một doanh nghiệp khác thì đóng BHXH, BHYT thế nào?

Công ty tôi có sử dụng Người lao động theo hợp đồng thời vụ ngắn hạn, dưới 3 tháng, xin hỏi thì công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?

Tôi có biết sơ sơ về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh, nhưng chưa được rõ lắm, xin được tư vấn rõ hơn về chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Khi làm thủ tục nghỉ có cần thiết phải có giấy chứng nhận của cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe chưa hồi phục không? Xin cảm ơn .

Tư vấn pháp luật

Cho em hỏi doanh nghiệp nợ tiền BHXH bỏ trốn thì giải quyết chế độ cho người lao động ... 

Trả lời:

Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ-BNN, nếu người lao động đủ điều kiện ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---