Nhiệt liệt chào mừng 90 năm thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam  (03/02/1930 - 03/02/2020)                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ năm, ngày 09 tháng 04 năm 2020

Tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi đến cho chúng tôi
  • Họ tên (*)
  • Địa chỉ
  • Số điện thoại
  • Email (*)
  • Nội dung câu hỏi (*)
  • Mã xác nhận (*)
  • Spam code
  •  

Cho tôi hỏi: Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì lao động nữ phải đóng bảo hiểm 6 tháng trước khi sinh, xin hỏi 6 tháng ở đây phải đóng liên tục hay chỉ cần công dồn đủ 6 tháng?

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời tư vấn như sau:

Theo quy định tại 31 Luật BHXH, người lao động nghỉ việc sinh con phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thi được hưởng chế độ thai sản. Thời gian tham gia đóng BHXH theo quy định này không phải đóng BHXH liên tục.

Xin được thông tin đến bạn./.

Cho em hỏi: em tham gia bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp từ 5/2016, em nghỉ sinh vào 01/10/2018, đi làm lại sau sinh ngày 01/04/2019, e nghỉ việc và quyết định thôi việc tại công ty ngày 01/05/2019. Hiện tại, công ty chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội cho em đến 03/2017. Em đã nghỉ làm được 1 tháng nhưng công ty vẫn chưa chốt sổ bảo hiểm nên em vẫn chưa làm được bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp này em nên làm gì để đảm bảo được quyền lợi của mình. Bảo hiểm thai sản có hết hạn làm không? Em tự làm bảo hiểm thai sản được không vì hiện tại công ty vẫn chưa làm thủ tục gì.

Hai vợ chồng tôi là giáo viên cùng dạy ở 1 trường. Các khoản đóng tiền đều thực hiện đúng 2 người như quy định: các khoản bắt buộc cũng như các khoản thu thêm tự nguyện trong trường. Cho hỏi vì sao khi thực hiện quyền lợi cho mỗi đoàn viên hoặc khen thưởng tặng quà cho con của mình lại chỉ thực hiện 1 người khi thì tên chồng hoặc tên vợ, mà không thực hiện cho cả 2 hoặc cho người này và quan hệ tương với người kia.

Xin chào! Cho tôi hỏi thông tin này với: - Chồng tôi hiện đang là nhân viên kỹ thuật điện nước tại một trường Đại học tại Huế. Anh được tuyển dụng từ tháng 03/2000. Là HĐLĐ vô thời gian từ 03/2001 đến nay. - Chồng tôi có nguyện vọng được nghỉ hưu sớm thì có được ko? Dự định là tháng 01/2020 xin nghỉ. - Các chế độ chồng tôi được hưởng sau khi làm đơn xin nghỉ việc bao gồm những khoản gì và cách tính như thế nào? Ngoài ra có được xin nhận một lần các khoản đó đc hay ko? - Nếu được thì thủ tục như thế nào? Gồm những giấy tờ gì? Các cấp hay đơn vị nào sẽ giải quyết? Mong sớm nhận được thông tin phản hồi. Xin cám ơn

Công ty tôi có sử dụng Người lao động theo hợp đồng thời vụ ngắn hạn, dưới 3 tháng, xin hỏi thì công ty có phải đóng BHXH cho người lao động không?

Cho em hỏi doanh nghiệp nợ tiền BHXH bỏ trốn thì giải quyết chế độ cho người lao động như thế nào?

Tôi ký hợp đồng lao động thứ nhất là thời hạn 1 năm, hết hạn hợp đồng, công ty làm phụ lục gia hạn thời hạn hợp đồng 1 năm nữa, như vậy đúng hay sai?

Nay cơ quan tôi có người xin thôi việc, vậy xin hỏi cơ quan tôi cần phải làm những thủ tục gì và có phải chi trả khoản tiền gì không? Xin cảm ơn.

Tôi là viên chức, đã có đơn và được cơ quan đồng ý cho thôi việc từ ngày 01/6/2019. Và tôi đã xin việc làm khác và được đồng ý vào làm việc từ ngày 20/6/2019.

Hỏi trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp không, và có được hưởng thêm các khoản gì khác nữa không. Xin cảm ơn.

Tôi đang vừa xin nghỉ việc tại công ty, tôi nghe nói nếu nộp hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được hỗ trợ học nghề. Tôi muốn hỏi chương trình để được hỗ trợ học nghề, thì phải có những điều kiện gì? Và tôi có được nhận tiền để tự học nghề hay không?

Tư vấn pháp luật

Cho tôi hỏi: Để được hưởng bảo hiểm thai sản thì lao động nữ phải đóng bảo ... 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn, chúng ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---