Chủ nhật, ngày 21 tháng 07 năm 2024

Tư vấn pháp luật

Gửi câu hỏi đến cho chúng tôi
  • Họ tên (*)
  • Địa chỉ
  • Số điện thoại
  • Email (*)
  • Nội dung câu hỏi (*)
  • Mã xác nhận (*)
  • Spam code
  •  

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Ban tư vấn cho em hỏi giáo viên được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh có được nâng lương trước hạn? Mong sớm nhận được phản hồi. Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương trước hạn gồm:

- Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

- Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức;

- Lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản;

- Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên.

==> Như bạn trình bày thì bạn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tặng bằng khen. Do đó, bạn có có thể được nâng bậc lương trước thời hạn nếu như đáp ứng đủ các điều kiện trên.

 

Tôi là Trần Đại Nam – là công nhân may đang làm việc tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Qua thông tin thời sự trên tivi tôi thấy một số người lao động tại các thành phố lớn như Hà Nội, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh được hỗ trợ kinh phí do bị mất việc, chấm dứt hợp đồng lao động.

Cho tôi hỏi tại Thừa Thiên Huế mình có được hỗ trợ không ạ, điều kiện hỗ trợ như thế nào?.

Trả lời:

Cám ơn anh Trần Đại Nam đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Câu hỏi của anh, chúng tôi xin được trả lời tư vấn như sau:

Từ tháng 9 năm 2022 đến nay xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do bị cắt, giảm đơn hàng, dẫn đến một bộ phận không nhỏ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc làm, thu nhập, đời sống của nhiều cá nhân, gia đình đoàn viên công đoàn, người lao động. Trước tình hình trên, ngày 16/01/2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Theo Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ, các diện hỗ trợ là đoàn viên, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tại doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn trước ngày 30/9/2022. Cụ thể như sau: Hỗ trợ đoàn viên, người lao động nếu đáp ứng đủ các điều kiện: bị giảm thời gian làm việc hàng ngày hoặc giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc từ 14 ngày trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/10/2022 đến hết 31/3/2023; có thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng hiện hành.

Về mức hỗ trợ, người lao động là đoàn viên Công đoàn; người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) nhận mức 1 triệu đồng/người. Người lao động không là đoàn viên nhận mức 700.000 đồng/người.

Đối với hỗ trợ đoàn viên, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng (trừ trường hợp đoàn viên, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân) trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến hết 31/3/2023.

Về mức hỗ trợ, đoàn viên, người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) nhận mức 2 triệu đồng/người. Người lao động không là đoàn viên nhận mức 1,4 triệu đồng/người.

Đối với hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1/10/2022 đến hết 31/3/2023 (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; bị xử lý kỷ luật sa thải; thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng) nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Về mức hỗ trợ, đoàn viên, người lao động không là đoàn viên nhưng là nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, là nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) nhận mức 3 triệu đồng/người. Người lao động không là đoàn viên nhận mức 2,1 triệu đồng/người.

Hiện nay, các cấp Công đoàn trong cả nước đang tích cực triển khai Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để kịp thời hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn. Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng ban hành công văn số 1022/LĐLĐ, ngày 03/02/2023 để hướng dẫn cho các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai thực hiện; đồng thời chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp rà soát đối tượng, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định; đối với doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn cơ sở đề nghị hướng dẫn, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát người lao động đủ điều kiện lập hồ sơ xem xét hỗ trợ.

Như vậy, qua thông tin anh Trần Đại Nam cung cấp, hiện anh là công nhân may đang làm việc tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế thì anh cũng thuộc diện được hỗ trợ của chính sách nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Quyết định số 6696/QĐ-TLĐ mà chúng tôi đã nêu trên.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ, để được tư vấn, hỗ trợ thêm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công đoàn của Công ty,  Liên đoàn Lao động huyện Phong Điền hoặc Văn phòng Tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh, số 02 Đống Đa, phường Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, điện thoại: 0702762330 (Phương) – 0948016555 (Thành) để được hỗ trợ.

Có 1 trường hợp giáo viên Trường THPT trong năm vừa rồi đạt thành tích rất tốt. Trước đó, năm 2016 đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; Năm 2017: GV dạy giỏi cấp quốc gia; Năm 2018: TW Đoàn tặng Bằng khen. Là 1 GV hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của các năm học liền kề, là 1 Phó Bí thư Đoàn Trường năng nổ trong mọi hoạt động Đoàn thể. Vậy, có đủ điều kiện để nhận Giấy khen của Công đoàn Ngành Giáo dục không ạ?

Theo quy định hiện hành, tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử phạt thế nào?

Xin Công đoàn cho hỏi: Người lao động đi làm ca 3 trước ngày lễ có được tính lương lễ 6 tiếng làm việc không?
          Ví dụ: Tối ngày 1/9 đi làm ca 3 thì từ 00h00 ngày 2/9 đến 06h00 ngày 2/9 có được tính 300% không? Ngược lại: đi làm từ 22h00 ngày 2/9 đến 06h00 ngày 3/9 được tính 300% bao nhiêu giờ làm việc.
          Xin cảm ơn!

Tôi mới được bầu bổ sung Ban Chấp hành CĐCS và được phân công theo dõi mảng an toàn, vệ sinh lao động của doanh nghiệp. Do điều kiện về thời gian, tôi muốn biết cụ thể CĐCS phải làm gì trong công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp?

Vào tháng 9/2018, tôi xin nghỉ không hưởng lương 20 ngày do gia đình có việc bận. Trong thời gian đó tôi bị tai nạn giao thông và phải nằm viện điều trị 01 tuần. Công ty đã báo giảm lao động cho tôi trong tháng 9, vậy tôi có hưởng chế độ ốm đau không và thẻ BHYT của tôi có được dùng để chi trả khi tôi nằm viện điều trị không? Xin cám ơn!

Chế độ thai sản có quy định số con được hưởng không? Bên nhân sự của Công ty trả lời với mình là chế độ thai sản chỉ áp dụng cho hai con đầu thôi. Như vậy có đúng không? Xin cám ơn!

Hiện tôi đang làm viêc theo hợp đồng làm việc tại 1 đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thành phố Huế. Cho tôi hỏi là khi xin thôi việc thì tôi có được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc không? Quy định cụ thể như thế nào?  Cám ơn nhiều ạ!

Nghỉ không lương có được dùng thẻ bảo hiểm y tế không?

Vào tháng 9/2018, tôi xin nghỉ không hưởng lương 20 ngày do gia đình có việc bận. Trong thời gian đó tôi bị tai nạn giao thông và phải nằm viện điều trị 01 tuần. Công ty đã báo giảm lao động cho tôi trong tháng 9, vậy tôi có hưởng chế độ ốm đau không và thẻ BHYT của tôi có được dùng để chi trả khi tôi nằm viện điều trị không? Xin cám ơn!

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---