Thứ sáu, ngày 19 tháng 04 năm 2024

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 00:00 27/05/2020

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để chăm lo tốt hơn đời sống CNLĐ

Thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Công đoàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế luôn thúc đẩy việc sâu sát cơ sở, hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở với phương châm “ Tất cả vì quyền lợi của đoàn viên và người lao động”; tích cực hưởng ứng chương trình hành động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề ra là: “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”.

         

 

 

Để thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, xét cho cùng, công đoàn phải kiên trì đấu tranh, bằng mọi biện pháp để nâng cao quyền lợi ngày càng nhiều hơn cho người lao động. Muốn vậy, việc chú trọng nâng cao kỹ năng xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể cho các cán bộ công đoàn chủ chốt ở cơ sở là việc làm thường xuyên của công đoàn cấp trên, đặc biệt là cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Do đó, Công đoàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh đã xác định “Nâng cao phúc lợi đoàn viên thông qua chất lượng thỏa ước lao động tập thể; mỗi CĐCS một năm phải bổ sung vào bản TƯLĐTT ít nhất một điều có lợi hơn cho người lao động”.

Trong các hoạt động của công đoàn, để tập hợp đông đảo quần chúng lao động đến với tổ chức của mình, công đoàn phải nêu cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Luôn đấu tranh để từng bước đem lại nhiều quyền lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động là trách nhiệm hàng đầu của tổ chức công đoàn.

Thông qua những buổi tiếp xúc với người lao động, những buổi đối thoại tại nơi làm việc, công đoàn cơ sở nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tập hợp chúng lại thành những nội dung để đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động. Trên cơ sở đó, thống nhất bổ sung vào bản thỏa ước lao động tập thể những nội dung có lợi hơn cho người lao động.

Có thể đơn cử, năm 2019 vừa qua, là một năm tập trung cho việc nâng cao chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp, được thể hiện trong việc kiểm tra, đánh giá cho đến tập huấn, nhắc nhở thường xuyên đối với các doanh nghiệp và công đoàn cơ sở. Trong các hoạt động đó, vai trò của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở luôn được đề cao.

Nếu so sánh với năm 2018, chất lượng các bản thỏa ước lao động tập thể trong khu kinh tế, công nghiệp tỉnh năm 2019 có cải thiện đáng kể.

Năm 2018, có 23/23 bản TƯLĐTT tại doanh nghiệp. Trong đó: có 01 loại A, 03 loại B, 10 loại C, 6 loại D và 03 không xếp loại.

Năm 2019, có 25/25 bản TƯLĐTT tại doanh nghiệp. Trong đó: có 02 loại A, 05 loại B, 10 loại C, 6 loại D và 02 không xếp loại (do hết hạn nhưng chưa ký lại).  Đặc biệt, trong năm 2019, có một số các doanh nghiệp đã bổ sung vào bản TƯLĐTT những nội dung có lợi  hơn cho người lao động. Đơn cử như Công ty Laguna bổ sung hỗ trợ nhà ở miễn phí cho nhân viên không phải là người địa phương, có xe đưa đón nhân viên, có phòng khám đa khoa phục vụ 24/24 tiếng trong ngày. Công ty Tài Phát, ngoài các ngày nghỉ được hưởng lương theo Bộ Luật lao động quy định, người lao động được nghỉ thêm một số ngày không lương như: bản thân kết hôn được nghỉ thêm 03 ngày; con kết hôn nghỉ thêm 02 ngày; vợ/chồng, bố mẹ (vợ/chồng), con chết nghỉ thêm 03 ngày; anh, chị, em ruột chết nghỉ thêm 02 ngày. Công ty SCAVI Huế bổ sung, chỉ dùng gạo hữu cơ nấu cho các bữa ăn của công nhân hoặc xây nhà nghỉ giải lao cho công nhân, trong đó có phòng thư giản dành cho công nhân nữ đang mang thai ...

Đặc biệt, trong thời gian phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Công đoàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh đã kiểm tra và chỉ đạo các CĐCS đề xuất với doanh nghiệp có những hỗ trợ tích cực cho người lao động như cung cấp thêm hàng chục ngàn khẩu trang, hàng ngàn chai nước rửa tay diệt khuẩn; có nơi, CĐCS đã đề xuất tăng thêm chất lượng bữa ăn ca, cấp thêm vitamin C hàng ngày để tăng khả năng đề kháng cho người lao động ... Công đoàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh phối hợp với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị mất thu nhập do dịch bệnh Covid-19 tổng cộng 116 suất tiền mặt, mỗi suất là 1 triệu đồng; 250 suất gạo, mỗi suất là 10 kg gạo (do Viettin bank tài trợ) ... 

Với kết quả bước đầu thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xét ra còn hạn chế. Tuy vậy, Công đoàn khu kinh tế, công nghiệp tỉnh cũng cảm thấy tự hào là đã làm được những việc có ích cho người lao động, đã thiết thực noi theo gương Bác Hồ để luôn bảo vệ cho người lao động có đời sống ngày càng được cải thiện tốt hơn.

TRẦN HỮU CÁO- CHỦ TỊCH CĐ KHU KINH TẾ CN TỈNH

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---