Thứ sáu, ngày 19 tháng 04 năm 2024

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 10:09 05/05/2020

Điều ước đoàn viên

Hạnh phúc của mỗi người là bình an bên gia đình nhỏ, cùng vợ, chồng chăm lo, dạy dỗ các con. Với anh Trương Văn Viễn, đoàn viên Tòa án Nhân dân huyện Phú Lộc hiện nay thì điều đó quả là khó khăn. Tàn phế ở độ tuổi 42 do bệnh tật khi các con đang tuổi ăn tuổi lớn, không phụ giúp được vợ chăm lo các con và khó khăn trong việc điều trị bệnh. Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắc chiếc cầu nối nghĩa tình để đoàn viên khó khăn nhận được sự hỗ trợ từ nhà hảo tâm…

 

           Cách đây 3 năm, anh Trương Văn Viễn và gia đình rất phấn khởi khi anh được nhận vào làm nhân viên lái xe của Toà án nhân dân huyện Phú Lộc, được kết nạp đoàn viên Công đoàn, anh luôn tích cực tham gia các hoạt động do CĐCS phát động tổ chức. Và rồi căn bệnh gút ngày càng nặng, việc vệ sinh vết thương  hàng ngày cũng không ngăn được nhiễm trùng biến chứng. Nằm Bệnh viện 3 tháng, anh đành chấp nhận đớn đau cắt lìa chân phải, chân trái cứu chữa được lại teo cơ dần dần, 2 tay cũng yếu dần đi, không tự phục vụ những nhu cầu tối thiểu của bản thân.

       Ngôi nhà nhỏ trong hẻm nhỏ thị trấn Phú Lộc là nhà bố mẹ anh Viễn. Trên chiếc xe lăn có vẻ chưa quen với chủ, hai bàn tay yếu ớt, anh Viễn tìm cách điều khiển chiếc xe để di chuyển nhưng đành bất lực. Làm bạn với chiếc xe lăn, mọi sinh hoạt cá nhân anh đều trông cậy vào mẹ già hơn 70 tuổi và các con nhỏ. Vợ anh Viễn làm thợ may, một mình vợ xoay xỏa lo cho 3 đứa con tuổi ăn tuổi học. Hai cháu đầu đang học Đại học, cháu sau học lớp 7. Trong căn nhà nhỏ ấy, có lẽ bà cụ ngoài 70 là ngưòi duy nhất khỏe mạnh và “không được phép đau ốm”, bởi bây giờ Bà là trụ cột gia đình, vừa chăm chồng cũng bị bệnh Gút nặng đi không nổi, vừa chăm con trai mới bị cưa chân. Cả gia đình phụ thuộc vào lương của ông 1 tháng 3.5 triệu đồng và  lương trợ cấp chế độ bảo hiểm của anh Viễn mỗi tháng tháng gần 2 triệu, chi tiêu tằn tiện cho 3 người ăn và thuốc thang cho 2 người đau ốm. Vất vả, khó khăn, những ngày giáp Tết, mẹ anh Viễn tranh thủ cắt lá dong trong vườn, tất tả bó rồi đem bán cho người ta gói bánh chưng. 1 chục lá được 6 ngàn đồng. Nỗi lo lắng là sau 6 tháng, gia đình anh sẽ hết đi khoản  tiền 2 triệu đồng/ tháng  từ trợ cấp bảo hiểm xã hội. 

     Anh Trương Văn Viễn tâm sự: Tiền mua thuốc chữa bệnh ngoài thuốc bảo hiểm cấp, mỗi tháng hết 2 triệu đồng, nhưng tôi chỉ mua khoảng 1 triệu, là những thuốc chữa bệnh phải có, còn các thuốc thực phẩm chức năng thì không mua, vì không có kinh phí.Trên chiếc xe lăn, anh Viễn mong muốn bệnh tình thuyên giảm, 2 bàn tay mạnh hơn để “ đi làm” kiếm tiền phụ vợ nuôi còn, đỡ đần cha mẹ. "Anh sẽ làm gì với sức khỏe như thế này?". Anh cho biết: Sẽ đi bán vé số loanh quanh thị trấn Phú Lộc, ít ra thì cũng hy vọng tự lo cho bản thân mình.

      Mong ước vươn lên của anh Trương Văn Viễn cũng là mục tiêu của chương trình Điều ước đoàn viên của CĐ Thừa Thiên Huế. Chúng tôi mong những đoàn viên có số phận không may khi được Công đoàn hỗ trợ sẽ khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 

       Và trong những ngày hướng đến Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắc chiếc cầu nghĩa tình của Shop vải đẹp Thảo Nguyễn tại Hà Nội đến hoàn cảnh đoàn viên Trương Văn Viễn. Mỗi tháng anh  Viễn được hỗ trợ 1 triệu đồng, trước mắt là trong năm 2020 để thêm vào tiền mua thuốc chữa bệnh.

        Điều ước của đoàn viên Trương Văn Viễn đã được Công đoàn hỗ trợ thực hiện một bước. Bên cạnh sự hỗ trợ về vật chất, còn là sự  sự quan tâm, động viên tinh thần, để những đoàn viên CĐ có hoàn cảnh không may như anh Viễn luôn cảm thấy có Công đoàn đồng hành trong cuộc sống.

                                                                                   

Ngô Thu Hương

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---