Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố

Cập nhật lúc : 11:37 11/11/2021

CHẤT LƯỢNG THOẢ ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CÓ CĐCS TRỰC THUỘC LĐLĐ THỊ XÃ HƯƠNG TRÀ NĂM 2021

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) của doanh nghiệp là kết quả của quá trình thương lượng, đàm phán, ký kết giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ) và tập thể người lao động (NLĐ) mà tổ chức Công đoàn là đại diện với những điều khoản có lợi hơn theo quy định của pháp luật, đáp ứng được ý chí nguyện vọng của cả hai bên, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hoà, ổn định, tạo sơ sở phát triển bền vững cho doanh nghiệp.


Thực hiện chương trình công tác năm 2021, LĐLĐ thị xã đã tiến hành rà soát, đánh giá lại các TƯLĐTT, đồng thời chỉ đạo các CĐCS tiến hành thương lượng, ký kết TƯLĐTT đối với các đơn vị mới thành lập CĐCS, ký kết lại các TƯLĐTT khi hết hạn hoặc nhằm để nâng cao chất lượng thỏa ước, đưa vào thỏa ước nhiều điểm có lợi hơn cho người lao động. Trong tổng số 12 Doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trực thuộc LĐLĐ thị xã quản lý, có 11 đơn vị ký kết được TƯLĐTT, chiếm tỷ lệ 91,67%, trong đó ký mới 7 đơn vị (Công ty TNHH Lộc Thịnh chưa ký kết được TƯLĐTT).

Đa số thỏa ước có ghi nhận những lợi ích cao hơn so với quy định chung của pháp luật. 100% doanh nghiệp có bữa ăn ca trên 15 ngàn đồng, nhiều doanh nghiệp 20 ngàn đồng trở lên, đặc biệt, có đơn vị tiền ăn ca của người lao động lến đến 720 ngàn đồng/tháng, tương đương 27 ngàn đồng/ngày (như Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Bê tông Thừa Thiên Huế). Trên 80% thỏa ước có quy định chế độ tham quan, nghỉ mát cho người lao động; việc hiếu hỉ, thăm ốm đau; chế độ đối với các ngày lễ, tết; tặng quà cho con đoàn viên nhân dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu và khen thưởng cho các cháu đạt thành tích trong học tập.

Công ty Cổ phần thương mại và sản xuất bê tông Thừa Thiên Huế là một trong những doanh nghiệp có quy định về trợ cấp khó khăn cho NLĐ trong thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp.

Một số thỏa ước có nội dung nhằm đảm bảo việc làm cho người lao động như thỏa ước của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Miền Trung, Công ty TNHH Quang Quân (quy định người lao động được hưởng 100% lương theo hợp đồng trong thời gian nghỉ chờ việc vì lý do khách quan, hỗ trợ 100% kinh phí học nghề). Thỏa ước của các đơn vị như Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư và Phát triển Trường Sơn, Công ty TNHH Coxano-Trường Sơn, Công ty TNHH Quang Quân, Công ty Cổ phần Thương mại và Sản xuất Bê tông Thừa Thiên Huế có quy định về trợ cấp khó khăn cho người lao động (với mức từ 500 ngàn đồng đến 5 triệu đồng tùy trường hợp) và chế độ dành cho lao động nữ như tặng quà mừng sinh em bé, nhân dịp 08/3, 20/10, có phòng trữ sữa cho bà mẹ nuôi con nhỏ. Đặc biệt, có thỏa ước quy định hỗ trợ người lao động tiền lưu trú (nhà trọ), điện thoại, xăng xe như Công ty TNHH Coxano-Trường Sơn, Công ty Cổ phần Phước Hiệp Thành; trợ cấp giữ trẻ như Công ty TNHH Quang Quân, Công ty Cổ phần Phước Hiệp Thành.

Nhìn chung, LĐLĐ thị xã đã nỗ lực trong việc chỉ đạo, hướng dẫn, các CĐCS cố gắng trong việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Kết quả chấm điểm, phân loại TƯLĐTT năm 2021 đã phản ánh được sự nỗ lực, cố gắng đó (có 07 TU xếp loại A, 03 TU xếp loại B và 01 TU xếp loại C). Tuy nhiên, điều kiện quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của thỏa ước đó chính là sự quan tâm của người sử dụng lao động đối với người lao động.

Qua theo dõi, các bản TƯLĐTT đã phát huy được hiệu quả trong thực tế và góp phần quan trọng trong việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, người lao động yên tâm, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Điểm đáng mừng là mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid 19 nhưng hầu hết doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc LĐLĐ thị xã vẫn duy trì được việc làm cho người lao động, có doanh nghiệp mở rộng sản xuất như Công ty TNHH Quang Quân, Công ty Cổ phần Phước Hiệp Thành, Công ty TNHH Gạch hoa Mặt trời.

Trong nỗ lực tiến tới xây dựng doanh nghiệp văn hóa, phát triển, bền vững, người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, chất lượng TƯLĐTT của mỗi đơn vị là một trong những tiêu chí để thể hiện chất lượng của doanh nghiệp và văn hóa doanh nhân. Hy vọng trong thời gian tới, chất lượng các bản TƯLĐTT của các doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc LĐLĐ thị xã Hương Trà tiếp tục được nâng lên, đáp ứng xu thế phát triển, thể hiện sự chăm lo ngày càng tốt hơn của người sử dụng lao động và của tổ chức công đoàn đối với tài sản quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp - Người Lao động.

HỒ LINH

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---