Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Công đoàn Ngành, cấp trên trực tiếp cơ sở

Cập nhật lúc : 15:50 20/10/2021

“Căng tin Công đoàn” – Một mô hình thiết thực chăm lo cho đoàn viên và người lao động

Xuất phát từ thực tiễn, thu nhập của người lao động chưa cao, chưa đủ để trang trãi cuộc sống gia đình, nhiều hoàn cảnh còn quá khó khăn cần được giúp đỡ, với trách nhiệm của mình, CĐCS công ty TNHH MTV Sơn Hà Huế (CĐCS Sơn Hà Huế) luôn trăn trở tìm các giải pháp nhằm có thêm điều kiện để chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động trong các dịp lễ, tết, các hoàn cảnh gia đình neo đơn, khó khăn, ốm đau, bệnh tật…


Thực đơn hàng tuần của Căng tin được niêm yết công khai tại Công ty TNHH Sơn Hà.

Mô hình “Căng tin Công đoàn” là một trong những giải pháp mạnh dạn, sáng tạo của CĐCS Sơn Hà Huế. Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện từ doanh nghiệp, năm 2018, bằng sự quyết tâm, CĐCS đã đưa ý tưởng thành lập“Căng tin Công đoàn” vào hoạt động.  Bước đầu triển khai gặp nhiều khó khăn về vốn, cơ sở vật chất, thiếu nhân lực quản lý, thiếu kinh nghiệm.....Với sự chỉ đạo quyết liệt, kiên trì, tin tưởng vào mục đích việc làm của Chủ tịch CĐCS và lòng nhiệt huyết đầy trách nhiệm của các thành viên trong BCH, họ đều bận rộn về công tác chuyên môn của công ty nhưng đã dành thời gian thay nhau thực hiện hoạt động phục vụ, xây dựng thực đơn bữa ăn, quản lý chất lượng thực phẩm…, dần dần Căng tin đã hoạt động ổn định và thu được lợi nhuận.

Sau nhiều lần hoàn thiện, nâng cấp, đến nay, Căng tin đã có đủ thiết bị: bàn ghế, đồ dùng vật dụng bếp núc… phòng ăn rộng rãi, thoáng mát đảm bảo cho việc phục vụ bữa cơm ca hằng ngày cho CNLĐ.

Các suất ăn với nguồn thực phẩm chế biến được đảm bảo an toàn, chất lượng, dịnh dưỡng cho CNLĐ.

Theo anh Lê Văn Khánh, Chủ tịch CĐCS Sơn Hà Huế cho biết “Thực phẩm được nhập vào để chế biến bữa ăn phục vụ công nhân tại Căng tin có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn VietGap, giá thành cạnh tranh, thực đơn bữa ăn được xây dựng hàng tuần và kiểm tra giám sát hằng ngày. Như vậy, người lao động đã được ăn bữa ăn ca đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm (20.000đ/1 suất ăn không bao gồm nhiên liệu khí đốt). Nguồn lợi nhuận thu được từ Căng tin Công đoàn sẽ trích 15% chi trả nhân lực phục vụ; 15% khấu hao, mua sắm cơ sở, vật chất và 70% còn lại để dành vào quỹ phúc lợi chăm lo lễ, tết, thăm hỏi, động viên đoàn viên và người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ”.

CNLĐ ngồi ngay ngắn thưởng thức bữa cơm ca tại Công ty.

Ghi nhận từ CĐCS công ty, hằng năm, từ lợi nhuận thu được của Căng tin, bổ sung vào nguồn quỹ phúc lợi, CĐCS đã tổ chức tặng quà trong các dịp lễ, tết, thăm hỏi ốm đau, khó khăn cho đoàn viên và công nhân lao động với số tiền hơn 150 triệu đồng, hiện nay còn kết dư ở quỹ phúc lợi hơn 200 triệu đồng.

Mô hình “Căng tin Công đoàn” là việc làm sáng tạo, thiết thực thể hiện sự năng động, trách nhiệm của BCH CĐCS Sơn Hà Huế trong việc vừa đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho công nhân vừa tạo được nguồn quỹ phúc lợi góp phần chăm lo, nâng cao đời sống của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên và người lao động là việc làm thường xuyên của tổ chức Công đoàn. Trong khó khăn, thiên tai, dịch bệnh, các CĐCS đã có nhiều sáng kiến tổ chức nhiều mô hình mới, cách làm hay cùng với doanh nghiệp ổn định cuộc sống, duy trì việc làm cho đoàn viên và người lao động.“Căng tin Công đoàn” là một mô hình thiết thực cần được nhân rộng ở CĐCS trong doanh nghiệp nhằm tạo thêm nguồn lực để kịp thời thăm hỏi, động viên người lao động trong lúc khó khăn.

THU NAM

Chưa có bình luận nào cho bài viết này

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---