Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 14:58 26/10/2018

Xây dựng đời sống văn hóa cho đoàn viên và người lao động

Cùng với việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và công nhân lao động theo hướng chăm lo các chương trình phúc lợi, hoạt động xã hội, tham gia vào việc cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện pháp luật lao động, thời gian qua các cấp Công đoàn trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác xây dựng đời sống văn hóa cho đoàn viên và người lao động. Đây được xem là nội dung quan trọng để hướng đến mục tiêu quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động.

Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ Công đoàn ngành Xây dựng

Công tác chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa cơ sở đã được các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh duy trì hiệu quả. Các hội diễn văn nghệ, liên hoan tiếng hát CNVCLĐ ở cơ sở nhân Tháng Công nhân và các ngày lễ lớn đã tạo nên không khí sôi nổi. Các cấp Công đoàn duy trì Hội thao, Giải Cầu lông CNVCLĐ, tiếng hát CNVCLĐ hàng năm, điển hình là Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Công đoàn Viên chức, Công đoàn các khu kinh tế công nghiệp, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công đoàn ngành Xây dựng...đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho CNVCLĐ. Các hoạt động văn hóa đã tác động đến khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong từng cơ quan, đơn vị. Phong trào luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm tạo điều kiện và sự hưởng ứng tích cực của đông đảo CNVCLĐ, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa.

Hội thao LĐLĐ huyện Nam Đông

  Đối với các công đoàn cơ sở các doanh nghiệp, việc hưởng thụ văn hóa của công nhân, lao độngcòn nhiều khó khăn, với mức thu nhập bình quân  của công nhân lao động khu vực miền Trung hiện nay là 4,14 triệu đồng/tháng, công nhân lao động khó có điều kiện hưởng thụ các hoạt động văn hóa. Do vậy, các cấp Công đoàn đẩy mạnh chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân lao động với những việc làm cụ thể là điều rất cần thiết, nhằm hỗ trợ người lao động, nâng cao đời sống tinh thần.

Theo khảo sát của Liên đoàn Lao động tỉnh, hiện nay, thiết chế văn hóa cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp còn thiếu, nhất là sân bãi tập luyện thể thao, phòng sinh hoạt văn hóa, nhà trẻ mẫu giáo cho con công nhân lao động. Mô hình công ty Scavi, Hbi là những điểm sáng về xây dựng về xây dựng đời sống văn hóa công nhân mà không phải công ty nào cũng có được. Tại đây, có sân bóng đá, phòng đa năng đọc sách báo, nghe nhạc, phòng vắt sữa cho công nhân lao động nuôi con nhỏ, nhà trẻ cho con công nhân, lao động. Phần lớn công nhân, lao động tại các khu công nghiệp giải trí sau giờ làm việc trên những chiếc điện thoại Smartphone.

Căn cứ tình hình thực tế, Liên đoàn Lao động tỉnh đã lập trang facebook Công đoàn Huế để tiếp cận của đoàn viên và người lao động tại cơ sở, qua đó nắm bắt dư luận xã hội, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên và người lao động. Hiện tại,qua 1 năm triển khai,  trang facebook Công đoàn Huế đã kết nối được hơn 2000 thành viên, trong đó gồm các trang facebook của các cấp Công đoàn, của cán bộ Công đoàn và người lao động tại các khu công nghiệp. Không chỉ tuyên truyền về chế độ chính sách, facebook Công đoàn Huế đã định hướng công tác tư tưởng, văn hóa, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động cho đoàn viên và người lao động. Rất nhiều ý kiến góp ý của đoàn viên, người lao động gửi qua facebook này và Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã kịp thời chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh kiểm tra, giám sát, nắm bắt các phản ánh của công nhân lao động tại cơ sở như chất lượng bữa ăn ca, điều kiện làm việc, chế độ chính sách cảu người lao động…

Trong điều kiện thu nhập khiêm tốn, thời gian làm ca, tăng ca, thiết chế văn hóa đang thiếu, không gian mạng với nhiều thông tin phức tạp, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã thường xuyên đổi mới các hoạt động nhằm chăm lo đời sống tinh thần, định hướng công tác tư tưởng cho đoàn viên và người lao động. Công tác tuyên truyền pháp luật lao động và công đoàn, xây dựng đời sống văn hóa, tác phong công nghiệp đã được triển khai với nhiều hình thức linh động, linh hoạtBên cạnh việc đổi mới công tác thông tin tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa qua trang facebook Công đoàn Huế, Liên đoàn Lao động tỉnh duy trì có hiệu quả công tác tuyên truyền miệng. Trong quý III vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức 18 lớp truyền thông tại các doanh nghiệp về nội dung: luật an ninh mạng, dự thảo luật đặc khu hành chính kinh tế, tác phong công nghiệp cho người lao động và 06 lớp tập huấn xây dựng đời sống văn hóa cơ sở cho cán nhằm khắc phục những hạn chế trong tổ chức các hoạt động phong trào tại cơ sở.

Đ/c Nguyễn Khoa Hoài Hương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tại Hội thao đoàn viên CĐ và CNLĐ tỉnh TT Huế

Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ có 21% Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao theo nhu cầu của đoàn viên, công nhân lao động, 26% công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thể thao với các môn thi đấu cầu lông, bóng đá, bóng bàn. Căn cứ tình hình thực tế đó, Liên đoàn Lao động tỉnh và các cấp Công đoàn đã nắm bắt nhu cầu, lựa chọn các môn phù hợp với nhu cầu của người lao động để tổ chức như: cầu lông, bóng bàn, bóng đá và các trò chơi dân gian, trò chơi tập thể nhằm mở rộng đối tượng tham gia và góp phần bảo tồn văn hóa Huế. Hiệu quả của các hoạt động này được đánh giá cao qua sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của đoàn viên và người lao động, qua đó khắc phục được tình trạng đơn điệu trong hoạt động văn hóa thể thao tại công đoàn cơ sở.

Hội nghị tổng kết công tác xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân lao động

Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNLĐ là chức năng quan trọng, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn. Trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định CP TPP, Công đoàn Việt Nam phải đối diện với nhiều thách thức, đòi hỏi phải có sự thay đổi rõ nét trong hoạt động để nắm bắt cơ hội. Do vậy việc đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động là ưu tiên hàng đầu trong công tác chỉ đạo của Công đoàn Việt Nam. Khẳng định sự “ưu việt” của Công đoàn Việt Nam là tiền đề quan trọng để nhận được sự ủng hộ của đoàn viên và người lao động. Sự điều chỉnh trọng tâm đẩy mạnh việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động là cần thiết khi dự báo sẽ có những tổ chức công đoàn có khả năng cạnh tranh với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tương lai.

Phương Trà

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---