Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 00:00 17/01/2019

NGHE CÔNG NHÂN NÓI, NÓI VỚI CÔNG NHÂN

Diễn đàn “ Nghe công nhân nói, nói với công nhân” là một trong những hoạt động khá mới mẻ của các cấp công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế, hướng đến mục tiêu “quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên và người lao động, đồng thời góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

             Trong quá trình hoạt động, Công đoàn cần lắng nghe công nhân nói, bày tỏ những thắc mắc, những nguyện vọng, tâm tư của mình về chế độ chính sách pháp luật lao động, từ đó chủ động có ý kiến tham gia tích cực, có hiệu quả vào việc sửa đổi Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, các đạo luật khác có liên quan đến lĩnh vực tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN, an toàn vệ sinh lao động khi có yêu cầu của Công đoàn cấp trên. Đây là cách bảo vệ từ xa, hiệu quả đối với CNLĐ,  bảo vệ được nhóm yếu thế trong quan hệ lao động.

        Chị Nguyễn Thị Thanh Xuân- Công nhân công ty HbI Huế khi nghe tin Công đoàn tổ chức Diễn đàn về chính sách BHXH, tan ca chị vội vã ghé vào hội trường phường Phú Bài để hỏi về chế độ chế độ hưu trí. Đây là lần thứ 3 Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức diễn đàn này tại các khu công nghiệp với sự phối hợp của Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động, thương binh xã hội tỉnh. Diễn đàn nhằm chuyển tải thông tin hai chiều giữa người lao động với các cơ quan chức năng trong việc thực thi pháp luật lao động trên địa bàn

          Với việc tổ chức diễn đàn “ Nghe CN nói, nói với CN” tại cơ sở như thế này, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã góp phần phát huy dân chủ tại cơ sở. Đầu năm 2018, lần đầu tiên Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Diễn đàn tại Khu công nghiệp Phú Bài, sự rụt rè, e ngại của CNLĐ thể hiện rõ. Rất ít các câu hỏi và đề đạt tâm tư nguyện vọng từ phía CNLĐ, mà chủ yếu là cán bộ Công đoàn đại diện NLĐ hỏi Công đoàn cấp trên và các ban ngành chức năng. Nhưng đến nay, Diễn đàn đã thực sự nơi công nhân lao động cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến, chia sẻ những vấn đề về pháp luật lao động và công đoàn , do vậy đã tạo được không khí sôi nổi, cởi mở và thu hút đông đảo CNLĐ tham gia. Anh Phạm Bá Thanh, Công nhân cty SCavi Huế tâm sự: “ Chúng tôi hết giờ làm việc là về nhà, không có điều kiện để nghiên cứu chế độ chính sách, do vậy khi nghe có Diễn đàn, tôi đến ngay để tìm hiểu các chế độ về bảo hiểm xã hội. Đây là một mô hình tuyên truyền hiệu quả”

           Tại diễn đàn, nhiều công nhân lao động đã nêu lên một số thực trạng, bất cập hiện nay tại các doanh nghiệp; một số vướng mắc trong thỏa ước lao động tập thể; về an toàn vệ sinh lao động, về chế độ phép, chế độ thai sản, hưu trí, tử tuất, đồng thời, kiến nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm về tình hình lao động, việc làm; chất lượng đào tạo nghề cho người lao động, các chế độ ốm đau, thai sản, độc hại hay chất lượng bữa ăn ca cũng đã được công nhân thẳng thắn chia sẻ. Tất cả các ý kiên nêu ra tại diễn đàn đã được lãnh đạo các ban ngành lắng nghe, tiếp thu và giải đáp thỏa đáng. Ông Đồng Hữu Xây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Phong Điền nhận xét : Đây thực sự là diễn đàn hữu ích và cần nhân rộng trong thời gian đến, bởi nó bảo đảm được yêu cầu thong tin từ cơ sở và cơ sở phản ánh lên cấp trên một cách hiệu quả nhất, trung thực nhất”

           Thông qua diễn đàn trực tiếp mang tính chất đối thoại với người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh, các ban ngành đã tuyên truyền, giải thích cụ thể về chế độ chính sách lao động, tạo tâm lý an tâm cho CNLĐ, đồng thời hướng đến xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp

          Các diễn đàn đối thoại cởi mở, dân chủ là dịp Công đoàn lắng nghe công nhân nói. Hơi thở cuộc sống của người lao động là chất liệu để tổ chức Công đoàn đổi mới theo hướng sâu cơ sở, sát phong trào, để quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên và người lao động được chăm lo tốt hơn. Đây là một hoạt động sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh nhân rộng trong thời gian đến, để Công đoàn gần gũi hơn với cuộc sống của đoàn viên và người lao động./.

 

                                                                                      Thu Hương

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---