Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 14:43 26/10/2018

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế: DÂN VẬN KHÉO ĐỂ XÂY DỰNG TỔ CHỨC CÔNG ĐOÀN VỮNG MẠNH

Trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh đã làm tốt công tác đẩy mạnh các phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại các cấp Công đoàn, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

 

Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai đến cán bộ CĐ các cấp nội dung dân vận khéo trong các phong trào thi đua ; “Khéo” trong việc đẩy mạnh xã hội hoá hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động góp phần nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn, thông qua các hoạt động xã hội hóa như: “Quỹ vì người nghèo”, “Quỹ vì người nghèo”, “Mái ấm công đoàn”, ủng hộ các quỹ xã hội nhân đạo, chăm lo giúp đỡ công nhân viên chức lao động  khó khăn, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức Tết sum vầy hàng năm; “Khéo” trong việc vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh, nâng cao chất lượng, đoàn viên; “Khéo” trong giải quyết tranh chấp lao động, trong đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn và có tổ chức Công đoàn tiến hành thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động, xây dựng quy chế dân chủ cơ sở; “Khéo” trong phong trào xây dựng đời sống văn hoá, cơ quan văn hóa, đơn vị văn hóa, doanh nghiệp văn  hóa, vận động tổ chức lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông…

Lãnh đạo Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình Tết Sum vầy

  Trên cơ sở định hướng của Liên đoàn Lao động tỉnh, công đoàn các cấp đã động viên đoàn viên, người lao động tích cực tham gia công tác cải cách hành chính; nâng cao tinh thần, thái độ trong việc thực thi công vụ. Hàng loạt phong trào do tổ chức công đoàn phát động làm nòng cốt đều mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu là phong trào "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, thi đua đạt “năng suất, chất lượng, hiệu quả”, cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Đoàn viên Công đoàn đã thực hiện tốt và làm nòng cốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, đóng góp lớn cho việc xây dựng Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa và các chương trình “Mái ấm Công đoàn”, chương trình “ Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”...

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Nhà Mái ấm Công đoàn do Thủ tướng tặng

  Mô hình Công khai hoá, minh bạch hoá trong các hoạt động công đoàn, nhằm giúp đoàn viên và người lao động hiểu rõ hơn về tổ chức công đoàn, là một cách làm “ khéo”, đã nâng cao uy tín của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp và trong xã hội, người lao động thiết tha muốn gia nhập tổ chức công đoàn….Bằng nhiều hoạt động thiết thực của mình, Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực sự tập hợp, thu hút được đông đảo người lao động gia nhập tổ chức công đoàn, làm cho công đoàn ngày càng vững mạnh và có ảnh hưởng tích cực đến đời sống chung trong các doanh nghiệp và trong cộng đồng. Ví dụ cụ thể là: cuối năm 2015, các công đoàn cơ sở có nhiều lao động như Công ty TNHH Hanesbrands Việt Nam Huế (HbI), Công ty SCAVI Huế, Cty cổ phần chăn nuôi C.P chi nhánh đông lạnh Thừa Thiên Huế, Công ty TNHH MSV ... tỷ lệ đoàn viên trên tổng số lao động từ 73 – 79% . Tính đến nay, tỷ lệ đó lên đến 83 – 95% .

Để làm tốt công tác dân vận, Liên đoàn  Lao động tỉnh xác định đổi mới công tác đào tạo cán bộ, đổi mới nội dung phương thức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Công đoàn trong thời kỳ mới và hướng đến mục tiêu “ quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên và người lao động. Bên cạnh việc duy trì tăng cường cán bộ đi cơ sở nắm bắt tình hình, cùng triển khai thực hiện các phong trào hoạt động, Liên đoàn Lao động tỉnh đã động viên, khuyến khích những ý tưởng sáng tạo của cán bộ Công đoàn; tập huấn quy trình, phương pháp cho 26 cán bộ công đoàn chủ chốt về phản ứng nhanh với tình huống tại cơ sở, tập huấn kỹ năng nắm dư luận xã hội cho 24 cán bộ Công đoàn các cấp ….nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác công vận.

Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện công tác Dân vận khéo với mô hình “3 không” trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (đoàn viên công đoàn và các thành viên trong gia đình thực hiện không vi phạm pháp luật, không có tệ nạn xã hội, không vi phạm an toàn giao thông đường bộ); Các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động tỉnh đã lồng ghép các nội dung tuyên truyền, khéo léo đưa thông tin pháp luật, đặc biệt là Luật An ninh mạng, dự thảo Luật Đặc khu; sửa đổi luật lao động... đến với CNLĐ qua các hình thức tuyên truyền miệng, sinh hoạt giao lưu, tuyên truyền trên chuyến xe công đoàn, qua mạng xã hội Face book…

Trong thời gian sắp đến, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội Công đoàn, tăng cường đội ngũ cán bộ công đoàn ở cơ sở nhằm nắm thông tin và tích cực tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, người lao động. Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực, định hướng thông tin chính thống cho người lao động về  dư luận xã hội, đồng thời tăng cường vận động nhân dân nêu cao cảnh giác, không để lòng yêu nước bị lợi dụng.

        Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, để tạo niềm tin cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn cần làm tốt hơn nữa vai trò của mình nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ. Từ đó, tạo được niềm tin của NLĐ đối với tổ chức Công đoàn và hoàn toàn tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Trong khi tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp, các thế lực thù địch đang ra sức chống phá cách mạng nước ta bằng chiến lược “diễn biên hòa bình” thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tăng cường hoạt động chống phá, chia rẽ nội bộ Đảng và phá hoại mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân, làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Đảng, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước... thì công tác dân vận càng phải được chú trọng hơn. Mặt khác, trong bối cảnh Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định CP TPP, Công đoàn Việt Nam phải đối diện với nhiều thách thức,  đòi hỏi phải có sự thay đổi rõ nét trong hoạt động để nắm bắt cơ hội. Do vậy việc thực hiện dân vận khéo là điều quan trọng khi dự báo sẽ có những tổ chức công đoàn có khả năng cạnh tranh với tổ chức Công đoàn Việt Nam. Mỗi cán bộ Công đoàn cần phải “óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”như lời Bác dạy, sâu cơ sở, sát phong trào, sống cuộc sống của đoàn viên, nghĩ cách nghĩ của đoàn viên để tham mưu sâu  việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, hợp pháp chính đáng của đoàn viên; tuyên truyền, vận động nhằm góp phần  giữ vững bản chất giai cấp công nhân của Đảng

 

Ngọc Hương

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---