Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 00:00 02/01/2019

CÔNG ĐOÀN VỚI CÔNG TÁC CHĂM LO ĐỜI SỐNG VÀ PHÚC LỢI XÃ HỘI CHO CÁN BỘ CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG NỮ

Công ty HBI, là một doanh nghiệp có vốn 100% đầu tư nước ngoài, hiện có gần 6800 lao động, trong đó lao động nữ chiếm hơn 80%. Vì vậy, trong hoạt động của mình, công đoàn luôn coi trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên, công nhân viên chức, lao động là nhiệm vụ trọng tâm.

Xác định chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động đặc biệt là lao động  nữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của BCH công đoàn. Vì vậy, trong những năm qua, công đoàn công ty luôn nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống tinh thần thiết thực cho lao động nữ. Nổi bật là hội thi “Ẩm thực Huế với hương sắc mùa xuân” được tổ chức nhân Ngày Quốc tế phụ nữ, thu hút sự tham gia của hàng nghìn lao động nữ. Đây là sân chơi bổ ích, giúp chị em thể hiện tài nữ công gia chánh bên cạnh công việc chuyên môn. Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng được tổ chức thường niên như: Giải bóng đá nam -nữ HBI, Cuộc thi tìm kiếm tài năng HBI Phú Bài và các buổi tọa đàm, gặp mặt chào mừng vào các dịp lễ, tết.

      Tổ chức chương trình Giao lưu ca nhạc “Hát cho nhau nghe” nhân ngày 20/10; tổ chức Chương trình cuộc thi “Ảnh của bé vui chơi” vào các ngày  Quốc tế thiếu nhi,Tết trung thu. Các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức thông qua các hội thi văn nghệ, thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn, ngày thành lập công ty, vừa để rèn luyện tinh thần, thể chất cho đoàn viên, đồng thời tạo được không khí vui tươi, sôi nổi trong công ty giúp đã cho công nhân lao động nói chung và CNLĐ nữ nói riêng làm việc với tâm trạng thoải mái, phấn khởi giúp người lao động tăng năng suất làm việc.

      Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp với ban giám đốc công ty tổ chức, động viên CNLĐ tham gia nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng, an sinh xã hội thông qua các hoạt động đóng góp quỹ Vì người nghèo,  quỹ khuyến học, quỹ hỗ trợ trẻ mồ côi, quĩ hỗ trợ công nhân nữ khó khăn…thường xuyên tổ chức thăm hỏi các công nhân nữ có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, hơn 10 năm qua, Công đoàn đã duy trì và tổ chức tốt chương trình “Nối vòng tay nhân ái” vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhằm kêu gọi CNLĐ trong Công ty quyên góp tiền để giúp đỡ các công nhân và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. …

     Công đoàn đã thường xuyên chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn trong toàn Công ty. Thực hiện tốt quy chế dân chủ, các chế độ chính sách liên quan đến người lao động, phối hợp tốt với công ty giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ, chính sách cho người lao động. Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, Công đoàn Công ty luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của đoàn viên, thường xuyên động viên thăm hỏi các gia đình CNLĐ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm, có con bị bệnh hiểm nghèo, sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng người lao động trong công ty khi có việc ma chay, hiếu hỉ…

           Công tác an toàn trong công việc cho người lao động cũng được quan tâm, Công đoàn cơ sở đã tư vấn cho Ban lãnh đạo công ty tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong công ty định kỳ hàng năm đảm bảo cho người lao động công ty nắm chắc kiến thức về an toàn lao động, tránh các rủi ro không đáng có trong công việc sản xuất. BCH  CĐ còn phối hợp với BGĐ công ty hàng tuần có tổ chức sinh nhật cho toàn bộ nhân viên hình thức tổ chức cũng giản đơn song mang lại rất nhiều niềm vui và ý nghĩa (tặng món quà lưu niệm và gửi những bài hát trong chương trình qua tặng Âm nhạc  được phát trong thứ 7), thành lập Ủy ban căn tin để kiểm tra chất lượng bữa ăn hằng ngày của nhân viên, trích phí CĐ mua thuốc bổ (vitamin) phát cho các đoàn viên có sức khỏe không tốt hay đau ốm, lắp Cabin vắt sữa tại 3 phòng  y tế của 3 nhà máy giúp cho những nhân viên đang trong thời gian cho con bú… Đây là 1 dự án được Tổng LĐ hổ trợ.

BCH CĐ tham mưu với chuyên môn, lãnh đạo công ty xây dựng, ký kết và thực hiện tốt các nội dung thỏa ước lao động tập thể trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người, đúng việc, phù hợp, hợp lý, quan tâm đến phụ nữ đang nuôi con nhỏ…từ đó tạo điều kiện thuận lợi để  đoàn viên, người lao động vừa hoàn thành tốt công việc ở công ty đồng thời có điều kiện chăm lo việc gia đình, có như vậy thì đoàn viên mới yên tâm, công tác tốt.

        Bên cạnh phân công  hợp lý, công đoàn thường xuyên tham mưu với chủ doanh nghiệp tổ chức đối thoại giải quyết kịp thời các  vướng mắc, thực hiện chế độ chính sách như: Tiền lương, nâng lương, chế độ ốm đau, thai sản, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp chuyên môn, phục cấp năng lực, phụ cấp con nhỏ có sự công bằng trong lao động, khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.   

       Thường xuyên sơ kết rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp CĐ để các đồng chí trong BCH, tổ trưởng CĐ thấy được trách nhiệm, là hạt nhân của khối đoàn kết, là chỗ dựa về tinh thần của đồng nghiệp. Công đoàn phải luôn phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc thể hiện cho được chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động nhất là lao động nữ, chủ động nắm bắt và đấu tranh với những việc làm vi phạm đến chế độ, chính sách đối với người lao động.

       Thông qua các hoạt động vừa nêu trên đã thực sự đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó công nhân lao động nữ tạo được không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng nghiệp. Từ đó khối đoàn kết trong công ty được gắn bó tốt hơn,  số lượng công nhân lao động tham gia tổ chức công đoàn ngày càng đông hơn, hiện nay là 6640 đoàn viên , mức thu nhập của người lao động ngày càng cao hơn, bình quân đạt  gần 5.000.000đ/người/tháng.  

                                                                                                     Nguyễn Thị Phương Thảo                                                                                                                                                                          

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---