Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng cộng sản Việt Nam                    Chào mừng bạn đến với website Liên đoàn lao động Thừa Thiên Huế - Vì quyền lợi của bạn hãy gia nhập tổ chức công đoàn Việt Nam                     Ngày chủ nhật xanh - Hãy hành động để thừa thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng!
Thứ tư, ngày 01 tháng 12 năm 2021

Tuyên truyền giáo dục - Nữ công

Cập nhật lúc : 09:05 02/01/2019

Chăm lo cho đời sống đoàn viên Công đoàn từ hội thi " Bàn tay vàng"

Chị Lê Thị Kim Anh- công nhân công ty cổ phần May mặc Triệu Phú là người đạt giải nhất trong Hội thi “Bàn tay vàng” do doanh nghiệp và CĐCS tổ chức. Trong vòng 90 phút, chị đã thực hành ráp xong 1 chiếc áo sơ mi sắc sảo đường kim mũi chỉ. Theo dõi quá trình thi, không chỉ chị Kim Anh mà tất cả các thí sinh của cuộc thi này đều run run khi cầm vải, mặc dù họ là những người thợ lành nghề, với mức lương sản phẩm từ 5,5 triệu đến 9 triệu đồng/ tháng. Họ run, run vì lần đầu tiên những người công nhân này được tham gia cuộc thi có giải thưởng và được nâng lương nếu có kết quả cao…

Ông Nguyễn Văn Nấu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quảng Điền chia sẻ: Chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động như thế nào cho thiết thực, đồng hành với doanh nghiệp bằng cách nào để hiệu quả là điều trăn trở của cán bộ CĐ chúng tôi. Từ suy nghĩ đó, chúng tôi chọn công ty cổ phần may mặc Triệu Phú- đơn vị có đông CNLĐ trên địa bàn để vận động, thuyết phục tổ chức hội thi “ Bàn tay vàng CNLĐ”

Với 160 CNLĐ, số đoàn viên đạt hơn 50%, vai trò của CĐCS công ty cổ phần Triệu Phú khá mờ nhạt, năng suất lao động của CNLĐ công ty đạt bình quân 80%, mặc dù DN đã có chế độ động viên khuyến khích. Bên cạnh đó, trong một lần đi làm chuyên mục truyền hình Công đoàn, những công nhân may gửi gắm với chúng tôi “ Làm răng để tăng lương thêm cho công nhân, Công đoàn ơi!”. Điều ước của đoàn viên cũng là mong muốn của cán bộ Công đoàn. Trước tình hình đó, Liên đoàn Lao động huyện Quảng Điền đã đề xuất với lãnh đạo DN triển khai hội thi “Bàn tay vàng” cho công nhân lao động và nhận được sự đồng tình.

Ban đầu, thể lệ của CĐCS đưa ra cho hội thi là “tạo sân chơi” cho CNLĐ với những phần thưởng nhất, nhì, ba. Cầm thể lệ trên tay, chúng tôi hơi thất vọng…Chủ tịch CĐCS là người làm công ăn lương của doanh nghiệp, việc trao đổi, thương thảo về những điều có lợi hơn cho CNLĐ là điều không dễ dàng. Hiểu điều đó, cán bộ Công đoàn đã về ngay doanh nghiệp, đăng ký làm việc đột xuất 15 phút. Bằng sự khéo léo, mềm dẻo trong cách đặt vấn đề và thuyết phục, Hội đồng quản trị, Ban giám đốc Công ty đã đồng ý chuyển mục tiêu của hội thi từ “Tạo sân chơi” thành mục đích:“Thi bàn tay vàng để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và nâng lương cho CNLĐ” và ủy quyền cho CĐCS đứng ra tổ chức. Niềm vui của của các cán bộ Công đoàn vỡ òa nhưng cố kìm nén, lại nhẹ nhàng phân tích, thuyết phục, doanh nghiệp tiếp tục đồng ý đưa nội dung thi tay nghề, nâng bậc lương vào Thỏa ước lao động tập thể của doanh nghiệp!

 

Cán bộ Công đoàn luôn được yêu cầu “Giỏi một việc, biết nhiều việc”. Nhưng khi nhận được yêu cầu từ cơ sở là hỗ trợ cách chấm điểm cho phần thi cắt công nghiệp và may thì thực sự bối rối vì chưa bao giờ làm. Lại “cầu cứu” các giáo viên dạy May ở trường Trung cấp Nghề số 10 về thể lệ, cách chấm, quy cách và quy trình…Tất cả đều nhanh chóng và suôn sẻ!

         Vào một ngày mùa đông nắng vàng trải lụa, hội thi đã diễn ra sôi nổi gồm 2 phần thi cắt và may với 28 thí sinh tham gia. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã trực tiếp về chỉ đạo hội thi. Kết quả có 20 thí sinh đạt giải từ khuyến khích đến giải nhất, đồng nghĩa là có 20 người được tăng lương, và đặc biệt hơn là Hội đồng quản trị, Ban giám đốc đánh giá cao Hội thi và nhất trí với đề xuất của Công đoàn duy trì việc thi tay nghề, nâng bậc lương hàng năm. Mức tang lương cho giải nhất từ 3.460.000đ lên 3.900.000đ; Giải nhì từ 3.460.000đ lên 3.800.000đ; Giải ba từ 3.460.000đ lên 3.700.000đ; Giải khuyến khích: từ 3.460.000đ lên 3.600.000đ.

 

          Những ánh mắt long lanh, những tiếng cười reo của CNLĐ, cán bộ Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp vang lên khi mức nâng lương được công bố. Công đoàn đã kết nối thành công điều mong ước về tiền lương, thu nhập của đoàn viên, lợi ích của doanh nghiệp khi sắp đến năng suất lao động sẽ tăng lên “và ý nghĩa hơn nữa là chúng tôi đã trả lời được câu hỏi của CNLĐ “Vào Công đoàn thì được gì ?”, đó là cách tuyên truyền thiết thực nhất, cụ thể nhất cho CNLĐ khi gia nhập Công đoàn Việt Nam”- Ông Nguyễn Văn Nấu- chủ tịch LĐLĐ Quảng Điền cho biết.

          Bà Nguyễn Khoa Hoài Hương- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đánh giá cao kết quả hội thi. “Đây là hoạt động thực tiễn, khởi đầu cho chuỗi sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình "Điều ước đoàn viên" do LĐLĐ tỉnh triển khai trong năm 2019. LĐLĐ tỉnh đã có nhiều kế hoạch cũng như sẽ triển khai nhiều chương trình thực tiễn như thế này hơn. Và những chương trình đó sẽ dựa trên mong muốn, nguyện vọng thực tế của NLĐ, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống, môi trường làm việc cho tất cả CNLĐ trên địa bàn tỉnh".

                                                                                

                                                                                                                        Thu Hương

 

 

 

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---