CHĂM LO VIỆC LÀM, ĐỜI SỐNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG; PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CAO NHẤT CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ CỦA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM.
Thứ sáu, ngày 21 tháng 01 năm 2022

Tổ chức cán bộ

Cập nhật lúc : 16:00 30/08/2018

Đổi mới hoạt động các cấp Công đoàn theo hướng thiết thực hiệu quả Ông Ngọ Duy Hiểu - đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định: "Cùng với Cách mạng 4.0, Công đoàn Việt Nam đang đứng trước tác động kép: Sự ra đời của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và những đổi mới mạnh mẽ của Đảng đối với hệ thống chính trị, yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ”. Do vậy, tổ chức Công đoàn cần phải xây dựng đồng bộ 2 điều kiện nền tảng trong giai đoạn mới là chất lượng đoàn viên và cán bộ CĐ. Cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐ chuyên trách phải chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm để đảm đương tốt nhiệm vụ được giao.

 

        Trên cơ sở đó, Liên đoàn Lao động tỉnh xác định: đổi mới công tác đào tạo cán bộ, đổi mới nội dung phương thức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ Công đoàn trong thời kỳ mới và hướng đến mục tiêu “ quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên và người lao động. Bên cạnh việc duy trì tăng cường cán bộ đi cơ sở nắm bắt tình hình, cùng triển khai thực hiện các phong trào hoạt động, hội thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” là hoạt động có ý nghĩa, hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực tham mưu, kỹ năng tổ chức hoạt động của đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn, đáp ứng yêu cầu đổi mới hoạt động Công đoàn trong tình hình mới; đồng thời tạo diễn đàn để cán bộ CĐ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm về hoạt động CĐ. Hội thi có 40 cán bộ Công đoàn tham gia, trong đó có nhiều người là cán bộ công đoàn bán chuyên trách, cán bộ CĐ vừa được tuyển dụng vào làm hợp đồng tại các đơn vị - là đối tượng mà Liên đoàn Lao động tỉnh khuyến khích tham gia, không phải thành phần bắt buộc.

 

        Cán bộ Công đoàn các cấp đã tham mưu các ý tưởng sáng tạo đổi mới hoạt động Công đoàn với phần thi viết và thi thuyết trình. Trong cơ cấu giải thưởng, Ban Thường vụ, Hội đồng Thi đua khen thưởng LĐLĐ tỉnh  xét đặc cách danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2018 cho thí sinh đạt giải xuất sắc. 40 thí sinh là 40 ý tưởng sáng tạo được hình thành trên cơ sở tình hình thực tế của đơn vị, nguyện vọng của CNLĐ và yêu cầu đổi mới hoạt động Công đoàn, điển hình như bài dự thi của thí sinh Trần Thị Ngọc Chi - CĐ ngành Công Thương với ý tưởng Phiên chợ Công nhân, thí sinh Hoàng Thị Hiền - CĐ Viên chức với ý tưởng “ Điều ước Công đoàn”, thí sinh Trần Đình Phô với ý tưởng “ Tuyên truyền pháp luật lao động và Công đoàn qua trang Face book, thí sinh Nguyễn Ích Sa Nhân với ý tưởng “ Cám ơn đoàn viên và người lao động”….Những ý tưởng của các thí sinh dự thi có tính thực tiễn cao, có thể áp dụng vào hoạt động Công đoàn tỉnh trong thời gian sắp đến. 

     Đ/c Nguyễn Khoa Hoài Hương - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao giải tại Hội thi Cán bộ Công đoàn giỏi

 

        Một hoạt động khác mang dấu ấn về đổi mới hoạt động Công đoàn là Hội thảo “Cơ hội và thách thức đối với việc làm và quyền của người lao động ở Việt Nam khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực” do Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Đại học Luật- ĐH Huế tổ chức .Thông qua hội thảo, các cán bộ Công đoàn đã nắm được các nội dung cam kết cốt lõi của CPTTP và những tác động của Hiệp định này đối với việc làm của đoàn viên và NLĐ, những thách thức của CPTPP với  hoạt động Công đoàn. Trên cơ sở pháp luật hiện hành và thực tiễn hoạt động CĐ, các tham luận tại hội thảo đã chỉ ra những tồn tại trong hoạt động Công đoàn hiện nay. Từ những  tồn tại được phân tích, các tác giả đề xuất giải pháp là cần phải đổi mới hoạt động Công đoàn, chấm dứt tình trạng “hành chính hóa” các cấp CĐ. Theo đó, tổ chức bộ máy CĐ phải linh hoạt và phải căn cứ trên cơ sở vị trí việc làm để xác định cấu trúc, năng lực con người trong bộ máy; giảm bớt các khâu trung gian của CĐ; sửa đổi Luật Lao động, Luật Công đoàn,  Điều lệ CĐ về vai trò  đại diện của CĐ cấp trên trực tiếp với NLĐ, nơi không có CĐCS.

         Trong 6 tháng cuối năm, cụm thi đua các Liên đoàn Lao động bắc Trung bộ vừa qua họp tại Huế đã ký kết bổ sung một số nội dung thi đua. Đó là: Công đoàn tham gia giám sát, không để xảy ra tình trạng nợ lương NLĐ vào dịp Tết Nguyên đán; phối hợp thực hiện tốt BHXH cho đoàn viên và NLĐ, nhất là chế độ chính sách đối với lao động nữ; Các cấp CĐ tập trung triển khai chương trình phúc lợi và các hoạt động nhằm mang lại "lợi ích bổ sung" cho đoàn viên; phát động phong trào "Mỗi đoàn viên Công đoàn một việc tốt về chuyên môn" chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.    

        Đổi mới để phát triển là nhu cầu tự thân của tổ chức Công đoàn, để Công đoàn gần gũi hơn với cuộc sống của đoàn viên và người lao động. Từ khát vọng đổi mới và sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của các cấp Công đoàn, từ  điều kiện thực tế tại cơ sở và nhu cầu của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Thừa Thiên Huế  hướng đến mục tiêu " Quyền lợi bảo đảm, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên và người lao động”

                                                                           Ngô Thu Hương

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---