CHĂM LO VIỆC LÀM, ĐỜI SỐNG CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG; PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CAO NHẤT CÁC MỤC TIÊU, NHIỆM VỤ CỦA NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI XII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM.
Thứ sáu, ngày 21 tháng 01 năm 2022

Chính sách KTXH

Cập nhật lúc : 11:11 07/01/2019

Quỹ Trợ vốn: hỗ trợ đoàn viên cải thiện đời sống

Đối với đoàn viên Công đoàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế là một chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, kênh vay vốn thân thiện, tin cậy để đoàn viên có thêm nguồn vốn sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống gia đình.

Phát triển mô hình cho vay vốn đối với đoàn viên, NLĐ

Một trong những đoàn viên được vay vốn trong năm 2018, ông Huỳnh Văn Bường thuộc CĐCS Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo, căn nhà ở bao nhiêu năm nay đã xuống cấp trầm trọng. Được Quỹ Mái ấm Công đoàn hỗ trợ 30 triệu đồng nhưng việc xây nhà vẫn khó khăn do còn thiếu kinh phí, nay nhờ số tiền vay 20 triệu đồng từ Quỹ trợ vốn đã giúp vợ chồng tôi hoàn thành được căn nhà mơ ước bấy lâu nay. Xuân Kỷ Hợi sẽ ấm áp hơn với gia đình chúng tôi”.

 

Từ năm 2018, Quỹ Trợ vốn đã có các thêm mô hình mới như: kết hợp với Quỹ Mái ấm Công đoàn của LĐLĐ tỉnh giải quyết cho các trường hợp được hỗ trợ Mái ấm Công đoàn vay 20 triệu đồng/ người, góp phần giúp NLĐ ổn định cuộc sống; kết hợp với các cấp Công đoàn các cấp triển khai dự án hỗ trợ NLĐ có thêm nguồn vốn đầu tư trồng rừng (các dự án tại công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), phát triển sản xuất chăn nuôi trồng trọt tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình (dự án tại LĐLĐ huyện Nam Đông, huyện A Lưới...).

Theo ông Ngô Châu Phương - Giám đốc Quỹ Trợ vốn, trong 4 năm qua, Quỹ Trợ vốn đã giải ngân 36,16 tỷ đồng cho 2.140 lượt đoàn viên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Riêng năm 2018, Quỹ đã giải ngân 11,7 tỷ đồng/ 51 dự án với 590 đoàn viên vay vốn.

Công tác cho vay đảm bảo quy trình, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng vốn, không có trường hợp nợ khó đòi, nợ xấu. Quỹ Trợ vốn đã thực sự là một kênh Phúc lợi, chỗ dựa đáng tin cậy của đoàn viên NLĐ.

 

Sẽ khai thác tốt chương trình, dự án tài chính vi mô

 

Tháng 12/2017, Quỹ Trợ vốn cho CNLĐ nghèo LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thừa Thiên Huế trao Giấy chứng nhận hoạt động chương trình, dự án tài chính vi mô (theo Quyết định 20/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về hoạt động của chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ).

Từ đây, với tư cách chủ thể quan hệ pháp luật chính thức, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế, thực hiện chủ trương huy động vốn từ các cấp Công đoàn, đến nay đã nâng nguồn vốn cho vay hơn 14 tỷ đồng.

Quỹ Trợ vốn chủ động đề xuất với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thừa Thiên Huế các giải pháp để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ đủ khả năng tiếp cận với quy mô hoạt động ngày càng lớn, cũng như nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quỹ; phối hợp tốt hơn nữa với LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở để phủ rộng việc cho đoàn viên, NLĐ vay vốn.

 

Tuấn Anh

Tư vấn pháp luật

Em là giáo viên tại một trường tiểu học. Em đã được nhận bằng khen của ... 

Trả lời:

Theo định tại Điều 3 Thông tư 08/2013//TT-BNV thì điều kiện nâng bậc lương ...

Xem tất cả

--- Liên kết ---